Cách xác định kích thước cửa thang máy, thiết bị cấu tạo cửa thang

Trong số các bộ phận, cửa thang máy là bộ phận quan trọng trong quá trình đo đạc, tính toán xây dựng hố thang máy. Cửa thang máy có nhiệm vụ kết nối cabin thang máy với sảnh chờ trong nhà. Để đảm bảo thiết kế, lắp đặt loại thang máy phù hợp, vận hành hiệu quả tại nhà, bạn cần phải tính toán kích thước của các bộ phận thang máy sao cho phù hợp, chính xác nhất.

Việc xác định kích thước cửa thang máy chính xác, phù hợp sẽ giúp cho thang máy có thể hoạt động hữu hiệu, đồng thời giúp cho chúng ta dễ dàng trong quá trình sử dụng và vận chuyển hàng hóa hơn.

Cửa cabin thang máy
Cửa cabin thang máy

Các loại cửa thang máy thông dụng nhất hiện nay

Cửa thang máy được chia ra làm 3 loại với ưu nhược điểm khác nhau. Mỗi loại cửa sẽ phù hợp với một hiện trạng thực tế.

 1. Thang máy mở cửa tự động về 2 phía ( mở tim): Thường sử dụng cho thang tải người có kích thước từ 1300mm trở lên.
 2. Thang máy cửa lùa về một phía: Cửa lùa thang máy là loại cửa thường dùng cho thang máy tải hàng và thang máy có kích thước bề cửa chỉ từ 1150mm – 1300mm
 3. Thang máy mở cửa bằng tay: Thang máy cửa mở tay dùng cho thang có kích thước siêu bé chỉ từ 800mm – 1150mm

Thang máy cửa mở tự động.

thang may mo cua tu dong
thang may mo cua tu dong

Loại thang này hiện tại khá phổ biến bởi tính linh hoạt và hiện đại của nó. Thang máy mở cửa tự động được chia ra làm 2 loại: Thang máy mở cửa tim và thang máy mở cửa về 1 phía.

Người ta sử dụng thang máy mở cửa về 1 phía chủ yếu cho thang tải hàng và thang máy mở cửa về 2 phía cho thang tải người.

Thang máy cửa mở tay

Thang máy mơ cửa bằng tay
Thang máy mơ cửa bằng tay

Sử dụng trong loại thang máy trục vít. Thang máy mở cửa bằng tay có 3 dạng chính:

 • Thang máy mở cửa bằng tay kéo từ trên xuống dưới
 • Thang máy mở cửa bằng tay dạng cửa xếp
 • Thang máy mở cánh cửa bằng tay như cửa nhà bình thường.

Thang máy mở cửa bằng tay sử dụng trong gia đình hiện tại người ta thường sử dụng mở cửa dạng thông phòng như cửa đi bình thường. Ưu điểm của loại cửa này khá là đẹp. nhưng có nhược điểm là mất công sử dụng bằng tay. Trường hợp bê đồ vật rát bất tiện.

Các dạng thang máy mở cửa bằng tay dạng khác thường sử dụng cho thang máy tải hàng.

Cấu tạo cửa thang máy

Cửa thang máy bao gồm các bộ phận sau:

 • Đầu cửa cabin thang máy

Đầu cửa thang máy là bộ phận chuyền động của cửa thang máy với các linh kiện tương đối phức tạp: Dây culoa chuyền động motor cửa, dây culoa chuyền động cửa cabin, báng treo cửa, tiếp điểm an toàn cửa, biến tần điều khiển motor cửa…

Đầu cửa cabin thang máy
Đầu cửa cabin thang máy
Thiết kế đầu cửa thang máy
Thiết kế đầu cửa thang máy
 • Khung cửa thang máy
 • Khung bao cửa thang máy
 • Cánh cửa thang máy
 • Sill cửa thang máy
 • Photocell cảm biến vật cản
 • Khóa cửa an toàn cho thang

Những điều cần lưu ý về kích thước cửa thang máy

Các loại thang máy khác nhau sẽ có kích thước khác nhau tương ứng. Do đó, cửa thang máy của mỗi loại thang máy khác nhau cũng có sự khác biệt nhất định.

Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm, diện tích không gian lắp đặt mà bạn nên xác định kích thước của thang máy sao cho phù hợp nhất

Kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Từng loại thang máy khác nhau sẽ có kích thước tiêu chuẩn chính xác tương ứng. Thông thường, kích thước cửa thang máy sẽ lớn dần, tùy theo mức độ tải trọng, từ 250kg, 300kg, 350kg, 450kg, 630 kg,… Trong 1 số trường hợp, tải trọng và kích thước của cửa đi có thể được linh hoạt thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và phù hợp với không gian được lắp đặt hơn.

Dưới đây là 1 số kích thước gợi ý cho các loại thang máy tiêu biểu

Kích thước cửa thang máy gia đình nội địa

 • Kích thước hố thang máy 1500 mm x 1500 mm
 • Kích thước cabin có chiều rộng 800mm x chiều sâu 1100mm x chiều cao 2150 mm
 • Kích thước cửa mở rộng 700 mm

Kích thước cửa thang máy gia đình tải trọng 350 kg

 • Kích thước hố thang máy 1300 mm x 1300 mm
 • Kích thước cabin chiều rộng 1500mm x chiều sâu 1400mm
 • Kích thước cửa mở rộng 800 mm

Cách xác định kích thước cửa thang máy chính xác

Để xác định kích thước của cửa thang máy phù hợp, trước tiên, hãy xác định loại thang máy mình cần sử dụng sao cho phù hợp với diện tích và đặc điểm không gian. Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng tới tải trọng của thang máy, nhằm tính toán được những thông số liên quan tới kích thước cửa, kích thước cabin, kích thước hố thang máy .

Kích thước cửa thang máy
Kích thước cửa thang máy

Kích thước cửa thang máy là thông số vô cùng quan trọng

Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể nhờ tới sự hỗ trợ, tư vấn của các đơn vị chuyên thiết kế, thi công lắp đặt thang máy

Chiều cao cửa thang máy:

Cửa thang máy được xác định chiều cao tiêu chuẩn như cửa nhà bình thường. Thông thường chiều cao cửa thang máy là 2100mm chưa tính khung bao. Nhưng bạn có thể thay đổi kích thước trong phạm vi cho phép sao cho phù hợp với mong muốn của bạn.

Ví dụ: Công trình có tầng lửng chiều cao chỉ 2300mm. Thì cửa thang máy thường thấp hơn 2100mm. Chúng ta sẽ điều chỉnh cửa tầng xuống 1900mm hoặc 2000mm.

Lưu ý: Chiều cao cửa tầng có thể thay đổi linh động nhưng cửa cabin sẽ vẫn giữ chiều cao cố định.

Các kích thước khác tác động tới kích thước cửa thang máy:

Ngoài kích thước thông thủy cửa thang máy bạn cần quan tâm tới kích thước khung bao khoảng 7 – 10mm, kích thước lanh tô cửa, kích thước tường tạo độ vát cho cửa thang. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hố thang máy.

Cấu tạo cửa thang máy gia đình

Thang máy sử dụng hai bộ cửa – một bộ trên chiếc cabin thang máy và một bộ mở ra tại các tầng với hai bộ cửa này thì  sẽ đảm bảo cho sự an toàn nhất.

Khi khách hàng đợi thang máy thì bộ cửa của thang máy tại các tầng sẽ đóng chặt để tránh có hành khách tò mò nhìn hố thang cũng là thẩm mỹ và là thiết kế bắt buộc của thang máy.

Bộ cửa thứ hai nằm ở cabin thang máy, nó được đóng chặt khi hành khách vào trong thang máy và đóng cho đến khi có hành khách ra vào mỗi tầng. Cửa cabin thang máy sẽ giúp hành khách trong thang máy an toàn.

Bộ cánh cửa thang máy ở cabin và tại các cửa tầng thang máy được hoạt động nhờ hệ thống điện được dùng trong thang máy.

Tích hợp các tính năng điều khiển tự động tích hợp vào khi cả hai cánh cửa mở đóng cùng lúc tại các tầng khi khách hàng có nhu cầu ra vào tại mỗi tầng.

Hệ thống này được điều khiển tại hệ thống điện tự động cửa thang máy, để đảm bảo thang máy hoạt động một cách nhịp nhàng và an toàn nhất cho hành khách.

Thiết kế khóa cửa tam giác thang máy:

Khóa cửa thang máy
Khóa cửa tam giác thang máy

Lắp đặt cửa thang máy

Lắp đặt cửa thang máy
Lắp đặt cửa thang máy

Cửa thang máy là bộ phận không thế thiếu trong thang máy. Quá trình lắp đặt cửa thang máy cần phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật thì cửa thang máy hoạt động tốt được.

Cửa thang là phần quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng của thang máy, Qua đánh giá của người dùng.

Bước lắp đặt cửa thang máy sau khi lắp xong toàn bộ rail thang máy. Cửa thang máy được lắp từ trên xuống dưới.

Cửa thang máy hoạt động như thế nào?

Các cửa thang máy được vận hành bởi hệ thống điện duy trì bằng động cơ điện công trình kết hợp với hệ thống máy tính của thang máy .

Khi lắp đặt thang máy gia đình thì động cơ điện quay một bánh xe được gắn vào một cánh tay kim loại dài. Mà lần lượt được liên kết với cánh táy khác.

Các cánh tay thứu hai được gắn vào cánh cửa. Cánh cửa trượt dọc theo một đường sắt kim loại.

Hệ thống máy tính của thang máy gia đình. Chuyển động cơ để mở cửa khi thang máy đến đích của nó và đóng chúng trước khi nó bắt đầu di chuyển.

Các động cơ quay bánh xe, khiến cánh tay kim loại đầu tiên để xoay. cánh tay kéo cánh tay thứ hai và các cánh cửa bên trái và gây ra nó để mở.

Hai tấm cửa đóng vào vào nhau khi cửa được mở ra và mở rộng ra ngoài khi cửa được đóng lại. Nhiều thang máy được trang bị máy dò chuyển động mà có thể biết được. Trong trường hợp một người là giữa hai cánh cửa để ngăn cản họ đóng cửa. Do vậy nên quá trình lắp đặt thang máy cần có kinh nghiệm cũng nhưng sự tỷ mỹ trong làm việc.

Một cơ chế ly hợp mở khóa cửa ngoài và mở ra cho họ khi thang máy đến tầng mong muốn.

Điều này gây ra những cánh cửa để mở chỉ khi thang máy dừng lại tại một sàn và ngăn họ mở vào một trục thang máy trống.

cửa thang máy
cửa thang máy tại các tầng đóng khi thang máy di chuyển

An toàn với cửa thang máy

Bạn cần nhấn nút đóng mở cửa để duy trì thời gian ra vào thang máy lâu hơn. Hay để cho người trong ra khỏi thang máy hay người bên ngoài vào thang máy.

Tuyệt đối không dùng tay để chặn cửa vì rất có thể bạn sẽ bị kẹt.

Cũng một điều quan trọng là bạn không được ra hay vào thang máy gia đình khi cánh cử thang đang đóng hay mở vì điều này cũng  khiến bạn kẹt vào cánh cửa thang. Điều này gây ra những tai nạn đáng tiếc đến với bạn. Chính vì thế nên đi thang máy bạn cần lưu ý và cẩn thận.

Cửa tầng của thang máy gia đình được cấu tạo và hoạt động như sau

Về cơ bản nhìn bằng mắt thường bạn cũng có thể biết được cửa thang máy được chia làm 2 loại. Đó là cửa mở tim ( tức là mở về 2 phía ) và cửa mở về một phía. Mỗi loại cửa có một ưu điểm khách nhau. Ngày nay thì người ta thường dùng cửa thang máy dạng cửa mở tim vì tính an toàn cũng như tiện dụng của nó.

Trong thang máy người ta phân làm 2 loại cửa chính. Cửa tầng và cửa cabin. 2 cửa này có những liên hệ mật thiết với nhau thông qua quá trình hoạt động của thang máy. Mỗi khi cabin dừng tầng hệ thống đầu cửa ca sẽ mở ra và cửa tầng sẽ mở theo đầu cửa ca. Hoạt động một cách thống nhất tạo nên độ hiệu quả ổn định nhất cho người sử dụng.

Cửa thang máy được gắn 2 loại hoặc là tia hồng ngoại hoặc là thanh shoe. Chức năng  của chúng là chống kẹt cửa thang máy. Tức là khi có vật cản thì hệ thống này sẽ tự động mở cửa ra đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này, bạn đọc đã có thêm thông tin về kích thước cửa thang máy tiêu chuẩn cũng như cách xác định kích thước của cửa thang máy sao cho phù hợp với diện tích, đặc điểm không gian trong căn nhà của mình. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này và nhận hỗ trợ trong quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt thang máy tại nhà, vui lòng truy cập website https://thangmaymini.com/ để được tư vấn tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call