Bạn cần hỗ trợ?

Thông số phòng máy thang máy gia đình đúng tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện nay nếu tính trên cơ sở chiều cao xây dựng có 2 dòng thang máy chính là thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy.

Thang máy có phòng máy đươc định nghĩa là loại thang máy có 1 phòng máy phía trên cùng có chiều cao khoảng 1300mm – 1500mm. Loai thang máy này cao hơn loai thang máy không phòng máy khoảng 1m nếu xét về chiều cao.

Bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn về loai thang có phòng máy và cụ thể là phòng máy của thang máy.

Tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng phòng máy thang máy đúng về kích thước và kết cấu

Về kích thước cơ bản của thang máy có phòng máy:

Chiều cao phòng máy của thang máy:

  • Chiều cao phòng máy của thang máy được tính từ sàn phòng máy đến đỉnh trên cùng của phòng máy. chiều cao này thường từ 1300mm đến 1500mm đối với thang máy gia đình.
  • Sàn phòng máy thường cao hơn trần tầng trên cùng là 300mm. Như vậy nếu tính từ sàn tầng trên cùng lên đến đỉnh phòng máy thì chiều cao khoảng 5m là lắp được loại thang có phòng máy.
  • Kích thước sàn phòng máy: Sàn phòng máy có kích thước rộng hơn hoặc bằng kích thước hố thang máy phía dưới.
  • Kích thước sàn phòng máy dùng cho gia đình thường là: 1500mm x 1500mm. Trên sàn phòng máy được bố trí các lỗ chờ thả cáp, phanh của thang máy.

Tham khảo thêm về kích thước thang máy

Kết cấu sàn phòng máy thang máy:

sàn phòng máy thang máy
Kết cấu sàn phòng máy thang máy
  • Kết cấu sàn phòng máy được bo quanh bằng Dầm 300 milimét chiu lực chính cho thang máy. Đài I đặt động cơ thang máy khi lắp đặt sẽ gác lên dầm chịu lực này. Sàn phòng máy được đổ bê tông và đặt thép như sàn nhà bình thường. có thể dày khoảng 120mm.
  • Chính giữa phòng máy được đục lỗ thường có kích thước 700mm – 800mm nhằm mục đích vừa đủ để thả cáp ca bin thang máy. Phía sau sát tường là lỗ 200mm x 200mm để thả cáp đối trọng.

Tường phòng máy cho thang máy:

Tường phòng máy thang máy thường để tường 110mm hoặc 220mm đều được. Tường đươc xây phía ngoài của dầm để trừ lại khoảng 100mm dầm gác đài I lên.

Trần phòng máy thang máy gia đình

Trần phòng máy có chứa móc treo ba lăng nằm vào chính giữa hố thang máy. Móc này có thể sử dụng thép phi 16 hoặc phi 18 để uốn. Tác dụng của balang là kéo đồ đạc khi lắp đặt thang máy. Ba lăng không có tác dung chiu lực khi vân hành thang máy.

Phòng máy của thang máy là nơi mà lắp đặt các thiết bị quan trọng nhất trong thang máy nên trong quá trình xây dựng phải đảm bảo các yếu tố về thông gió, thoáng mát, chống vào nước những ngày mưa bão.

Phòng máy thang máy
Phòng máy thang máy chứa các thiết bị quan trong của thang máy bao gồm tủ điện và động cơ

Trên phòng máy chứa nguồn điên sử dụng cho thang. Nguồn điện này được nối với tủ điên và từ tủ điện thang máy được đấu nối đến động cơ và các thiết bị khác trong thang máy.

Trong quá trình xây dựng phòng máy thang máy bạn cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật. Tốt nhất là bên thang máy nên cử kỹ thuật đến hướng dẫn thi công xây dựng phòng máy thang máy một cách chuẩn xác nhất.

Đánh giá post

Viết một bình luận