Khái niệm diện tích thang máy là gì? Cần bao nhiêu là đủ ?

Bạn muốn tìm hiểu về diện tích thang máy gia đình bao nhiêu là phù hợp để lắp đặt cho ngôi nhà mình? Bởi lẽ khi nắm rõ được thông tin này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi xây dựng thang máy gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: OH thang máy là gì, tầng tum cần cao bao nhiêu để lắp đặt thang máy

1/ Diện tích thang máy gia đình là gì?

Khi thiết kế nhà bạn sẽ cần quan tâm đến diện tích thang máy. Để thống nhất về kích thước cũng như các thông số khác trong quá trình xây dựng thì chúng ta sẽ chia diện tích thang máy gia đình thành 2 phần.

Diện tích phủ bì thang máy: Là phần diện tích bao gồm các kết cấu và bảo che hố thang máy. ( Cột bê tông hoặc cột thép và tường hoặc kính)

Diện tích thông thủy thang máy: Là phần diện tích sau khi đã trừ kết cấu. Kích thước này thường bé hơn kích thước phủ bì thang máy từ 100mm đến 500mm tùy thuộc vào dạng kết cấu trên.

Để tiết kiệm diện tích bạn có thể chọn phương án làm hố thang máy bằng cột thép thay vì cột bê tông.

Diện tích cabin thang máy: Là phần không gian đứng trong cabin của người sử dụng. Thường thì kích thước này từ 700mm đến 1300mm.

Diện tích phòng máy thang máy: Là phần không gian chứa động cơ thang máy. Phần phòng máy thang máy nằm ở trên cùng của hố thang máy có kích thước khoảng 1000mm.

Diện tích hố pit thang máy: Là phần dưới cùng của hố thang máy có độ sâu xuống so với cos nền tầng 1 từ 300mm đến 1400mm tùy vào từng loại thang máy.

Tham khảo thêm: kích thước thang máy gia đình

Diện tích thang máy
Diện tích thang máy
 • Hay diện tích hố thang được tính toán dựa theo nhà sản xuất từng hãng thang máy hoặc theo yêu cầu từ phía khách hàng. Vì vậy, diện tích thang máy gia đình cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị lắp đặt thang máy cũng như an toàn đối với người sử dụng.
 • Cả thang máy gia đình liên doanh và nhập khẩu đều nên lắp đặt ở một không gian tốt sẽ giúp cho quá trình vận hành, sử dụng được lâu dài hơn. Với một số diện tích thang máy gia đình chuẩn như hiện nay đó là:
 • Thang máy có tải trọng 300 – 350kg thì có kích thước đạt chuẩn là: 1500mm x 1500mm
 • Với hãng thang máy có tải trọng khoảng 400 – 500kg có kích thước đạt chuẩn là: 1600mm x 1800mm
 • Đa số những đại lý cung cấp thang máy sẽ đưa ra những kích thước khác nhau tùy theo diện tích đặt hỗ thang của khách hàng. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu vẫn là: 1300mm x 130mm

Cách tính diện tích cầu thang máy gia đình

Có 2 cách tính diện tích thang máy: Diện tích thang máy phủ bì và diện tích thang máy thông thuỷ.

Diện tích thang máy phủ bì: Là phần diện tích thang máy tính cả kết cấu chịu lực và kết cấu bao che. Thông thường sẽ là tường + cột bê tông = 110mm ( 220mm nếu là tường đôi) hoặc kính + khung thép= 100mm. Thường từ 1400mm x 1900mm

Diện tích thang máy thông thuỷ: Là phần diện tích thang máy thông sáng bên trong, đã trừ đi diện tích phần kết cấu và vỏ bọc. Thường từ 1300mm x 1800mm

Kết luận: Thông thường chủ đầu tư sẽ hiểu diện tích hố thang máy là phần diện tích thông thuỷ hố thang. Nên khi chọn bạn cần quan tâm đến vấn đề này để tránh nhầm lẫn về sau.

Diện tích thang máy liên doanh và diện tích thang máy nhập khẩu

Diện tích hố thang máy liên doanh

Định nghĩa may đo thường có trong may mặc. Còn về thang máy định nghĩa này khá tương đối. May đo là điểm mạnh của thang máy liên doanh. Do có thể sản xuất phần cabin thang máy nên kích thước thang máy liên doanh khá linh động. Diện tích thang máy có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn tuỳ vào thực tế công trình.

Diện tích hố thang máy nhập khẩu

Dòng thang máy nhập khẩu là dòng thang máy có kích thước mặc định. Do vậy thường chỉ nên sử dụng khi bạn bắt đầu xây từ móng. Diện tích thang máy phải bắt buộc theo kích thước từ trước, chứ không linh động thay đổi được.

Thường kích thước thang máy nhập khẩu từ 1500mm trở lên.

Diện tích thang máy có ảnh hưởng đến giá thang máy

Thông thường thang máy gia đình sẽ chia ra làm 2 loại thiết bị với công suất khách nhau:

Thang máy có công suất động cơ 2.2 kw ( 3.7kw với thang có phòng máy) và thang có công suất động cơ 3.2 kw ( 5.5kw với thang máy có phòng máy).

Với loại công suất động cơ thấp có thể sử dụng cho thang máy tải trọng: 150kg, 200kg , 350kg. Kích thước từ 1000mm -1600mm

Với công suất động cơ cao hơn có thể sử dụng với thang máy có tải trọng từ 350kg đến 550kg. Kích thước từ 1600mm -1800mm

Như vậy việc diện tích thang máy thay đổi trong một phạm vi sẽ không ảnh hưởng đến giá thang máy. Thông thường thang máy có kích thước < 1600mm sẽ có một giá. Thang máy có kích thước 1600mm – 1800mm sẽ có một giá.

2/ Một vài sai lầm thường gặp về chọn diện tích thang máy gia đình

Diện tích thang máy
Diện tích thông thủy thang máy không bao gồm kết cấu
 • Nhiều người nhầm lẫn nghiêm trọng giữa diện tích thông thủy với chiều dài bên trong cabin. Đây là hai diện tích hoàn toàn khác nhau, bởi vì diện tích thông thủy gồm cả rau cáp và đối trọng của thang, chứ không phải là của cabin trong thang máy. Chính vì vậy, những địa chỉ lắp đặt cần nắm rõ vấn đề này, tránh lãng phí khi lắp đặt cũng như gây sai số trong suốt quá trình vận hành.
 • Muốn không sai sót trong quá trình lắp đặt diện tích thang máy thì việc lựa chọn một địa chỉ uy tín là hết sức quan trọng. Nổi bật trong đó có Công ty cổ phần thang máy Gia Định nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía khách hàng.
 • Công ty thang máy Gia Định sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và am hiểu về thang máy gia đình đảm bảo tư vấn và lắp đặt những hãng thang máy phù hợp nhất với không gian ngôi nhà.
 • Ngoài ra, nơi đây có nhiều mẫu thang máy với các hãng sản xuất khác nhau. Anh Khang luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những chế độ lắp đặt thang máy ưu đãi nhất. Liên hệ với các chuyên gia thang máy qua hotline: 0974558223 để được tư vấn miễn phí.

3/ Lắp đặt thang máy gia đình có tốn diện tích hay không?

 • Nhu cầu sử dụng thang máy gia đình nhiều như hiện nay thì có rất nhiều tải trọng nhỏ cho bạn tham khảo nên không hề tốn diện tích lắp đặt. Với những thang máy liên doanh thì sẽ tính theo kích thước thực tế, hố thang bé thì chúng tôi hoàn toàn có thể điều chỉnh theo kích thước thực của mỗi công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tiết kiệm cũng như tính vận hành tốt hơn.
 • Chỉ cần diện tích lắp đặt thang máy khoảng chừng 2m2 là ổn nên không tốn quá nhiều diện tích.
Diện tích thang máy
Diện tích thang máy

Trên đây là những thông tin về diện tích thang máy gia đình cho bạn đọc tham khảo. Và nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Diện tích tối thiểu để làm thang máy, diện tích thang máy mini

Một chiếc thang máy nhỏ gọn trong nhà không còn hiếm gặp, nhất là đối với nhà cải tạo. Diện tích thang máy tối thiểu cho gia đình chỉ từ 1m2 thực sự là lựa chọn lý tưởng cho các công trình diện tích nhỏ.

 • Diện tích thang máy nhỏ nhất loại cửa mở bằng tay: Kích thước chỉ từ 1m x 1m
 • Thang máy diện tích mini loại cửa mở tự động 1 phía: Kích thước từ 1,2m x 1m
 • Diện tích thang máy nhỏ nhất cửa mở tự động về 2 phía: Kích thước từ 1,3m x 1,2m

4. Liên hệ giữa diện tích hố thang máy và phần không gian khác

Diện tích hố thang máy được xây dựng dựa trên diện tích nhà. Bên thiết kế thang máy và thiết kế nhà sẽ phối hợp với nhau để chọn ra vị trí và kích thước thang phay phù hợp cho từng công trình.

Diện tích hố thang máy sẽ kết hợp cùng với diện tích công trình của các không gian: Giếng trời, không gian cầu thang bộ, không gian nhà vệ sinh, không gian sảnh và không gian cầu thang bộ.

Diện tích thang máy và thang bộ:

Do thang máy và thang bộ thường được thiết kế nằm cạnh nhau nên mối liện hệ về diện tích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhau.

Thang máy và thang bộ nằm kề nhau: Diện tích thang máy và thang bộ sẽ được chia đôi, ngăn cách bằng tường. Nếu bố trí như vậy thường thang bộ sẽ là dạng thang 2 vế. Tống diện tích sẽ tốn về bề dài hơn.

Thang máy nằm giữa thang bộ: Thông thường để tiết kiệm diện tích bề dài nhà sẽ bố trí theo cách này. Thang máy thường dựng khung kết cấu thép bọc kính để thang bộ thoáng hơn.

Diện tích hố thang máy đối trọng hông và đối trọng sau:

Hố thang máy sử dụng đối trọng hông: Đối với công trình có diện tích cần tiết kiệm bề ngang. Nhất là công trình là nhà lô, nhà ống.

Hố thang máy sử sụng đối trọng sau: Đối với các công trình có diện tích hố thang vuông hoặc cần tiết kiệm về bề ngang.

Như vậy diện tích hố thang máy sẽ thay đổi 1 phần đối với loại thang máy cùng tải trọng, mà đối trọng thang máy khác nhau. Chúng ta chỉ điều chỉnh kích thước dài, rộng để phù hợp với diện tích nhà.

Diện tích thang máy chung cư

Thang máy chung cư thường có diện tích lớn, mỗi thang tải được từ 10 đến 15 người. Do vậy diện tích hố thang khá rộng khoảng 2000mm x 2000mm

Diện tích thang máy chung cư thường trừ cả block thông nhau, rail được lắp vào khung thép ngăn chia các thang với nhau.

5/5 - (1 bình chọn)
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call