Vấn đề chen lấn khi đi thang máy

Thang máy ngày càng được đưa vào sử dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay bởi vì các tòa chung cư cao tầng mọc lên ngày càng nhiều với mức độc chóng mặt và chiều cao cũng ngày càng chóng mặt.

Việc chờ đợi xảy ra rất thường xuyên

Chờ đợi thang máy
Chờ đợi thang máy đôi khi xảy ra chen lấn

Tuy nhiên, chung cư càng cao thì số dân ở đó càng nhiều cộng với diện tích không đủ cho việc lắp đặt quá nhiều thang máy thì việc phải chờ đợi để được sử dụng thang máy là điều không thể tránh khỏi. Nhưng vấn đề đặt ra cho chúng ta ở đây là tình trạng chén lấn, xô đẩy để giành chỗ trong thang máy lại là điều khá phổ biến hiện nay. Nó thể hiện ý thức con người quá kém và thái độ không tôn trọng người khác.

Hình ảnh xấu về vấn đề chen lấn trước thang máy

Khi bước vào một tòa nhà nào đó ta bặt gặp cảnh tượng hàng chục người đứng trước cửa đợi thang máy cũng khiến chúng ta ngán ngẩm rồi nhưng nếu hàng chục con người ấy xếp thành hàng như cảnh chúng ta thường thấy khi xem các chương trình hay bộ phim của nước ngoài thì ở Việt Nam gần như trái ngược hoàn toàn. Hàng chục con người ấy thường đứng thành một nhóm, khi thang máy đến là bắt đầu chen lấn, xô đẩy nhau để có thể bước vào trong không lại phải đi chuyến sau mà không nhường cho những người bên trong ra trước đã tạo nên một hình ảnh xấu và làm cho tình trạng kẹt thang càng nghiêm trọng hơn, khiến việc di chuyển của chúng ta chậm hơn.

Hầu hết thang máy ở các chung cư không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng

Chen lấn đi thang máy
Chen lấn đi thang máy

Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở các tòa chung cư có ít thang máy mà ngay cả những chung cư có nhiều thang cũng không thể tránh khỏi. Nhất là vào giờ cao điểm như giờ đi làm hay tan tầm.

Có một số người không những đã chen lấn xô đẩy đề giành một ví trí bên trong thang mà khi đã yên vị ở trong thang rồi họ bỏ mặc những người còn lại, đứng im ngay gần bảng điều khiển mà không ấn nút giữ thang cho những người bên ngoài làm cho họ có thể bị cánh cửa kẹp hay có thể bị đứng lại bên ngoài trong khi thang vẫn đang còn chỗ trống.

Tìm hiểu về kích thước thang máy: Kích thước thang máy gia đình

Việc quá tải thang máy

Và đông người có nhu cầu sử dụng như thế thì việc quá tải cũng không thể tránh khỏi. Mỗi thang máy đều có hạn chế về khối lượng bên trong thang. Khi quá tải, thang sẽ thông báo cho những người bên trong và lẽ di nhiên có một vài người sẽ phải bước ra ngoài, nhưng ai ra ngoài sẽ là một vấn đề rất lớn. Vì họ đã phải chen lấn xô đẩy mới có một vị trí trong thang thì không dễ gì họ lại bước ra ngoài.

Thang máy xuất hiện đôi khi khiến cho con người phụ thuộc vào nó nhiều hơn. Có những bạn chỉ có di chuyển vài tầng thôi cũng phải sử dụng thang máy với lý do lười đi bộ. Những thành phần này làm cho thang máy thêm phần tắc hơn và nhất là họ còn giành chỗ của những phụ nữ, người gia hay cả trẻ nhỏ.

Nhiều có thấy khó chịu và lên tiếng tuy nhiên họ cũng chỉ nhận được những ánh mắt không mấy thân thiện của những người khác. Phần lớn những người này bơ đi và không thèm để ý, miễn sao mình có thể vào thang máy một cách nhanh nhất và không phải mất công chờ đợi mà thôi. Một số người khác thì tở thái độ thờ ơ, xem như không có mình trong đó và không ảnh hưởng đến mình.

Trung tâm thương mại cũng không thể tránh khỏi

Không chỉ ở các tòa chung cư, chốn công sở mà ngay cả những trung tâm thương mại lớn, sầm uất thì đôi khi cũng xảy ra hiện tượng trên. Và nhất là thi thoảng có một nhãn hàng nổi tiếng nào đó treo bảng sale off. Không chỉ trong thang máy mà các thang cuốn cũng vậy. Nếu bạn được một lần sang Nhật Bản bạn sẽ rất ngạc nhiên với văn hóa đi thang cuốn nơi đây. Khi đứng lên các bậc thang cuốn, hầu hết mọi người sẽ đứng về một bên của thang, mỗi người một bậc nhường một khoảng không để cho những người có việc khẩn cấp họ có thể dễ dàng di chuyển.

Việc xếp hàng là một việc hết sức nhỏ nhặt nhưng nó mang lại cho chúng ta một văn hóa hết sức tốt đẹp, một hình ảnh tốt trong mắt người nhìn. Chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức và để ý hơn một tí thì việc xếp hàng sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn và việc di chuyển cũng sẽ trở nên nhanh chóng hơn so với việc chen lấn, xô đẩy.

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call