Các bước cần làm cho việc thay thế, nâng cấp thang máy cũ

Thang máy là thiết bị được lắp đặt để làm phương tiện di chuyển tại các tòa nhà cao tầng. Nó là thiết bị giúp con người tiết kiệm được thời gian, sức lao động khi di chuyển ở nhà tầng. hiện nay thang máy đang phát triển rất mạnh mẽ dưới sự phát triển của nhà cao tầng.

Tuy nhiên mỗi chiếc thang máy thì có vòng đời hoạt động nhất định mà người sử dụng cần quan tâm để có phương án thay thế khi thang đã không còn đảm bảo.

Tham khảo: Những thiết bị thang máy thường hư hỏng sau nhiều năm hoạt động

Giai đoạn cần thay thế của chiếc thang máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu chính là phụ thuộc vào chất lượng thang, số lượt sử dụng thang. Chẳng hạn cùng 1 chiếc thang máy, cùng 1 cấu hình nhưng chiếc thang máy sử dụng 100 lượt mỗi ngày sẽ khác với chiếc thang sử dụng 10 lượt mỗi ngày. Vì vậy chủ sở hữu cần tìm hiểu để thay thế thang máy đúng thời điểm.

nâng cấp, thay thế thang máy
Nâng cấp, thay thế thiết bị trong thang máy cũ

Trước khi thay thế, nâng cấp 1 chiếc thang máy cần chú ý những vấn đề như:

Khảo sát lại thang máy cũ.

Nếu muốn thay thế chiếc thang máy mới thì chủ sở hữu cần có 1 kỹ thuật chuyên môn kiểm tra thang máy cũ. Từ đó đánh giá chất lượng tổng thể của toàn bộ chiếc thang, những thiết bị nào đã hỏng hóc, những thiết bị nào còn sử dụng được để thanh lý với mức giá hợp lý.

Việc tháo dỡ thang máy rất quan trọng.

Sau khi đã khảo sát thang máy, đánh giá chất lượng thì đến khâu tháo dỡ. việc tháo dỡ thang máy cần chọn thợ kỹ thuật thang máy, người có tay nghề và kinh nghiệm làm việc. như vậy việc tháo dỡ sẽ không gây ảnh hưởng đến kết cấu hố thang máy, đảm bảo cho việc lắp đặt thang mới.

Ngoài ra trong quá trình tháo dỡ thang máy phải hết sức chú ý, có đầy đủ biển báo hiệu để đảm bảo an toàn cho chính thợ tháo dỡ cũng như những người trong gia đình hoặc những người sống tại tòa nhà.

Khảo sát lại hố thang sau khi tháo dỡ.

Việc tháo dỡ thang máy mặc dù được thực hiện bằng thợ lắp đặt thang máy. nhưng sau khi tháo dỡ xong cần có kỹ thuật thang máy đến để kiểm tra lại hố thang xem có đạt tiêu chuẩn, nếu có hư hỏng hoặc chỗ nào không đảm bảo cần phải làm lại trước khi đưa thang mới đến lắp đặt.

Chuẩn bị cho việc lắp đặt thang mới.

Hình ảnh về tháo dỡ thang máy, tháo dỡ cáp và buly

nâng cấp thang máy
Chuẩn bị để tháo giỡ thang máy

Khâu tháo dỡ hoàn thành, việc kiểm tra kỹ thuật hố thang đảm bảo thì chủ đầu tư có thể lắp đặt thang máy mới. việc lắp thang máy mới phụ thuộc vào lựa chọn của chủ đầu tư về việc lắp đặt thang máy thang máy của hãng nào, thang máy liên doanh hoặc thang máy nhập khẩu nguyên chiếc.

Mặc dù lựa chọn có thể theo sở thích của chủ đầu tư, tuy nhiên sở thích này phải đáp ứng được về tiêu chuẩn kỹ thuật. hố thang đủ điều kiện để lắp đặt thang nhập khẩu hay thang liên doanh.

Nếu là thang máy liên doanh thì việc thay đổi kích thước cho phù hợp với kích thước hố thang là điều rất đơn giản. ngoài ra khách hàng có thể thoải mái lựa chọn mẫu mã theo sở thích.

Vấn đề sau khi lắp đặt thang máy .

Sau khi lắp đặt thang máy thay thế chiếc thang cũ thì chủ đầu tư vẫn phải thực hiện các quy trình giống hệt chiếc thang máy lắp đặt lần đầu tiên. Tức là khi thang máy lắp đặt hoàn thiện, căn chỉnh êm ái thì kiểm định thang. Khâu kiểm định an toàn là bắt buộc với mỗi chiếc thang máy, nó sẽ đảm bảo an toàn cho thang, đồng thời sẽ cấp phép cho thang máy hoạt động.

Sau khi đã hoàn thành, đưa vào sử dụng thì trách nhiệm của người sử dụng là cần làm đúng hướng dẫn đưa ra của nhà sản xuất, tiếp theo là chủ sở hữu cần có chế độ bảo hành, bảo trì đúng định kỳ, đồng thời kiểm định lại thang theo đúng quy định của đơn vị kiểm định.

Xem thêm: Chọn khung thang máy cho nhà cải tạo là khung thép

Lợi ích của việc nâng cấp thang máy gia đình

  • Đảm bảo hoạt động an toàn và trang bị thêm các tiện nghi cho thang máy
  • Tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ, bảo vệ môi trường, chống ốn và tiết kiệm tài chính
  • Giảm thiểu các tình trạng lỗi có thể xảy ra, việc phát hiện lỗi, sữa chữa được rút ngắn.
  • Nâng cấp toàn bộ hệ thống an toàn thang máy, nâng cao chất lượng toàn diện và tăng tuổi thọ hệ thống
  • Nâng cấp hệ thống điều khiển sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí về năng lượng điện tiêu thụ, không phải tiêu tốn nhiều thời gian và phải nghe những lời phàn nàn về thang máy của hành khách sử dụng thang
  • Một hệ thống thang máy chuyên chở hành khách tốt giúp bạn thu lợi một cách gián tiếp các khoản đầu tư
  • Một buồng thang mới, hệ thống hoạt động êm ái, sẽ mang đến cho bạn sử dụng thang một nguồn năng lượng mới

Thời điểm tốt nhất để thực hiện việc nâng cấp thang máy gia đình

Sau một thời gian dài sử dụng độ tin cậy của các thiết bị điều khiển thang máy trở nên giảm sút  gây nguy hiểm cho hệ thống an toàn. Tuổi thọ của các thiết bị cơ khí và tình trạng han gỉ làm mất vẻ sang trọng, tính thẩm mỹ của thang. Chất lượng thang chạy bị giảm sút nghiêm trọng khiến bạn sợ hãi  lo âu, không an toàn khi sử dụng. Nếu thang dừng không bằng tầng có thể làm cho bạn bị ngã hoặc vấp chân nếu không chú ý. Quá trình bảo dưỡng thiết bị trở nên khó khăn, việc dừng thang để bảo trì rất mất thời gian, tốn chi phí, trở ngại cho việc di chuyển. Khi tuổi thọ của các thiết bị trở nên ngắn lại, việc tiêu thụ năng lượng cũng sẽ tăng cao, hiệu suất làm việc của thang sẽ bị giảm sút.

Khi hoạt động của thang máy xuất thường xuyên có lỗi xuất hiện,  hư hỏng các thiết bị điện, hệ thống cơ khí trở nên rệu rạo, không thể căn chỉnh được… Thời điểm này là thời điểm ban nên có kế hoạch nâng cấp hệ thống thang của mình, thông thường trong quá trình kiểm tra và bảo trì thang máy, đội ngũ bảo trì sẽ kiểm tra thiết bị để từ đó đưa ra những cảnh báo về thiết bị, để có thể xử lý sửa chữa thay thế kịp thời tránh những hỏng hóc và thiệt hại lớn có thể xảy ra.

Bài đăng hữu ích: Vật liệu trang trí cabin cho thang máy

Đánh giá post
Linh Nguyễn
Kết nối

Viết một bình luận

Bạn cần hỗ trợ?
icon call